รามาวตาร อลังการภาพยนตร์ จิตรกรรมฝาผนังที่มีชีวิต มหากาพย์แห่งแผ่นดินสยาม

     แอนิเมชัน เรื่องรามเกียรติ์ ตอนรามาวตาร เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผู้ชมต้องทึ่งกับการนำภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ แห่งวัดพระแก้ว มาเรียงร้อยเนรมิตให้เป็นภาพเคลื่อนไหว ด้วยเทคโนโลยีนำสมัย ทำให้เรื่องราวดูง่าย กระชับ ฉับไว รวดเร็ว มีการเคลื่อนไหวสง่างามแบบโขน ผสานด้วยบทร้อยแก้ว ร้อยกรอง และดนตรีไทยที่ทำขึ้นใหม่โดยเฉพาะ เพิ่มความตื่นเต้นเสมือนจริงในฉากการต่อสู้ ด้วย Sound Effect แบบภาพยนตร์ โดยคงรายละเอียดของภาพ ทั้งรอยแปรง รอยสี ความเก่า ความขลัง แบบดั้งเดิมเอาไว้ ทำให้รู้สึกเสมือนชมภาพยนตร์บนจิตรกรรมฝาผนัง หรือพูดอีกนัยหนึ่งว่า ชมจิตรกรรมฝาผนังที่มีชีวิต นับเป็นเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสายเลือดไทยแท้เลยทีเดียว

 

          แน่นอนว่าแอนิเมชันเรื่องนี้จะต้องเป็นที่ชื่นชอบและตื่นตาตื่นใจสำหรับเด็กๆ เพราะภาพยนตร์แอนิเมชัน ตอนรามาวตารเป็นการต่อยอดหรือเป็นภาคต่อของภาพยนตร์แอนิเมชันรามเกียรติ์  ตอน ธรรมะแห่งราชาซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถสร้างความบันเทิงใจให้แก่เด็กๆ ชนิดที่ว่าเปิดให้ดูซ้ำกันหลายๆ รอบ ก็ไม่ลุกไปไหนกันเลยทีเดียว "รามเกียรติ์  ตอน ธรรมะแห่งราชานี้ยังได้คว้ารางวัลปยุต เงากระจ่าง และรางวัลขวัญใจมหาชน งานเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ ๑๕ โดย มูลนิธิหนังไทย อีกด้วย

          ภาพยนตร์แอนิเมชัน เรื่องรามเกียรติ์ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของค่าย อะมีบ้า ฟิล์ม โดยผู้กำกับมือทำ Stop Motion ระดับเก๋าของวงการอย่าง คุณอธิปัตย์ กมลเพ็ชร ซึ่งได้เล่าให้เราฟังถึงที่มาของภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ว่า

          มีจุดเริ่มต้นเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ที่ทางอะมีบ้า ฟิล์ม ได้มีโอกาสทำสกู๊ปเรื่องการออกแบบแบบไทย โดยได้สัมภาษณ์ ... จักรรถ จิตรพงศ์ (อดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม) ทายาทของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ นายช่างศิลป์ใหญ่แห่งสยาม ยูเนสโกได้จารึกพระนามเป็นบุคคลสำคัญระดับโลก เมื่อปี ๒๕๐๖ ทรงมีผลงานศิลปะฝากไว้บนแผ่นดินมากมาย ทั้งงานดนตรี ศิลปวรรณกรรม และงานสถาปัตยกรรมไทย ผลงานที่โดดเด่น อาทิ ทรงออกแบบก่อสร้างพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตร และทรงออกแบบพระบรมรูปหล่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จากการทำงานครั้งนั้น คุณอธิปัตย์ จึงได้มีโอกาสทำงาน DVD Interactive เล่าถึงประวัติของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ให้กับ ...จักรรถ ซึ่งในขณะนั้น ...จักรรถ ได้มีโครงการที่ต้องการส่งเสริมการอนุรักษ์ และสืบทอดงานจิตรกรรมไทย โดยให้นำภาพจิตรกรรมฝาผนังมาเล่าเรื่องให้เป็นที่จดจำได้โดยง่าย ทางอะมีบ้า ฟิล์ม จึงได้เสนอ ให้ทำเป็นภาพยนตร์แอนิเมชัน เพื่อให้สื่อสารเข้าใจได้ง่ายและกว้างไกลกว่า โครงการจัดทำภาพยนตร์แอนิเมชัน เรื่อง รามเกียรติ์ จึงได้ถือกำเนิดเกิดขึ้น โดยมี ศาสตราจารย์ นายแพทย์ วงศ์กุลพัทธ์ สนิทวงศ์ อยุธยา เป็นประธานหาทุนในโครงการนี้

 

          ต่อมาในปี ..๒๕๕๐ มูลนิธิดินดีนํ้าใส แห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับ กระทรวงการคลังและบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้ให้งบประมาณสนับสนุน การผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ ภายใต้การดูแลของผู้กำกับ อธิปัตย์ กมลเพ็ชร ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ ปี มีความยาว ๓๕ นาที ซึ่ง ... สมลาภ กิติยากร เลขานุการในพระองค์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งเป็นประธานมูลนิธิดินดีนํ้าใส แห่งประเทศไทย และเป็นประธานโครงการ ๑๒ สิงหา เคียงคู่ เคียงราษฏร์ ได้ตั้งใจให้ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการ ๑๒ สิงหา เคียงคู่ เคียงราษฏร์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี แห่งการบรมราชาภิเษก และราชาภิเษกสมรส ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่  ทรงเคียงคู่พระบารมีของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๗๘ พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๓ โดยเปิดชมฟรี วัน ในโรงภาพยนตร์เครือ เอส เอฟ ๑๔ แห่งทั่วประเทศ ในช่วงเดือนสิงหาคม และยังจัดทำเป็นดีวีดี ทั้งในรูปแบบแอนิเมชัน และอินเตอร์แอคทีฟ มอบให้กับโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศอีกด้วย

 

          รามเกียรติ์ เป็นวรรณคดีชิ้นสำคัญของไทย ที่มีความสนุกสนาน ออกแนวแฟนตาซีครบรส  มีการสอดแทรกข้อคิดคุณธรรม มีเค้าโครงมาจาก "มหากาพย์รามยณะ" ของอินเดีย เริ่มแพร่หลายเข้ามาเป็นที่รู้จักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาช้านาน พบหลักฐานเก่าแก่ที่สุดในสมัยอยุธยา เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ทรงขึ้นครองราชย์ พระองค์ต้องการที่จะฟื้นฟูบ้านเมืองให้มีความเจริญเทียบเท่าอารยประเทศ โดยเฉพาะด้านศาสนา และศิลปวัฒนธรรม โดยสร้างวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อ .. ๒๓๒๕ จากนั้นทรงเริ่มพระราชนิพนธ์วรรณคดีชิ้นเอกเรื่อง รามเกียรติ์ เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน .. ๒๓๔๐ โดยเขียนลงสมุดไทยไว้ถึง ๑๗๗ เล่ม จนจบบริบูรณ์ ถ้าหากพิมพ์เป็นหนังสือขนาด หน้ายกในปัจจุบัน จะหนาถึง ,๙๗๖ หน้า ทรงให้จารจารึกบันทึกเป็นจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตร รอบพระระเบียงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ศาสนสถานคู่เมือง ซึ่งมีด้วยกันถึง ๑๗๘ ห้อง เรียงร้อยต่อกันยาวตลอดฝาผนังทั้ง ทิศ

 

กว่าจะเป็นรามาวตาร ชุบชีวิตจิตรกรรมฝาผนังของไทย 

          รามาวตารเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันพันธุ์ไทยแท้ ที่คุณจะพลาดไม่ได้ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งในตำนานของวงการแอนิเมชันไทย ที่ผสานเทคโนโลยีกับมรดกของชาติไว้ได้อย่างลงตัว สามารถถ่ายทอด ความงดงามอ่อนช้อยของงานจิตรกรรมไทย ได้อย่างกลมกลืนไปกับภาพต้นแบบ และเป็นการผนึกกำลังรวมใจ ของยอดฝีมือในแต่ละสาขาที่มีใจรักษ์ความเป็นไทย มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานชิ้นสำคัญนี้ ไม่น้อยกว่า ๗๐ ชีวิต อีกทั้งได้ที่ปรึกษาชั้นดี อย่างเช่น คุณนนทรีย์ นิมิบุตร อาจารย์สาคร โสภา นายช่างใหญ่ผู้ดูแลการอนุรักษ์ภาพจิตรกรรมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ดร.อนุชา ทีรคานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

          ด้วยขั้นตอนการสร้างภาพยนตร์แบบ Cut out Animation ที่ยังคงรักษาจิตวิญญาณ ของความเป็นจิตรกรรมไทยเอาไว้ เป็นการร่วมด้วยช่วยกันต่อลมหายใจให้กับจิตรกรรมฝาผนังรามเกียรติ์ ให้มีมิติโลดแล่น ด้วยเทคโนโลยียุคปัจจุบัน การทำงานที่ละเอียดลออ เริ่มจากการเก็บรายละเอียดของภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่เคยเก็บถ่ายมาแล้วตั้งแต่ .. ๒๕๕๐ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น จึงต้องมาถ่ายใหม่อีกครั้งด้วยกล้องความละเอียดที่สูงระดับ gigapixel ใช้เวลาถ่ายทำถึง ๒๐ ครั้ง หลังจากนั้น จึงได้มีการการประชุมทีมงาน เขียนบทโดยคนรุ่นใหม่โดย คุณอภิชย์ บุชยศิริ เพื่อให้เรื่องราวกระชับที่สุด ต่อด้วยการทำ story board จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่คณะทำงาน มีการทำ workshop ร่วมกัน เรียนรู้ท่วงท่าของการเคลื่อนไหวแบบโขน โดยมีคณาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ อาทิ ดร.ธีระพัฒน์ ทองนิ่ม ครูเกษม ทองอร่าม และครูประสาท ทองอร่าม (ครูมืด) มาเป็นผู้ชี้แนะให้คำปรึกษา จากนั้น เมื่อทีมงานเข้าใจเรื่องราวและแนวทางตรงกันแล้ว ก็เริ่มลบตัวละครออกจากฉาก เพื่อมาจัดวางเป็น Layer ใหม่เป็น Two & Half Dimension หรือ Three Dimension Layer ค่อยๆ สร้างความเคลื่อนไหว โดยค่อยขยับภาพใช้ ๒๔ ภาพ ต่อ วินาที (เป็นเทคนิคแอนิเมชันที่ใช้กับ การ์ตูนเกรด A) โดยได้ผู้กำกับก้านกล้วย คมภิญญ์ เข็มกำเนิด มาช่วยดูแลกำกับแอนิเมชัน และประพันธ์เพลงประกอบภาพยนตร์โดย คุณสินนภา สารสาส

          รามาวตารในตอนนี้ จะนำเสนอการอวตารของพระนารายณ์ในร่างพระรามกษัตริย์นักรบผู้ปราบทศกัณฐ์ ที่มัวเมาในกิเลสตัณหาและลักตัวนางสีดาไป พระรามจึงรวบรวมไพร่พลบุกถึงเมืองลงกา ในความยาวประมาณ ๔๐ นาที รามเกียรติ์ แอนิเมชัน มีคุณค่าในหลายด้านทั้งในวรรณศิลป์ ทัศนศิลป์ และแฝงไปด้วยคุณธรรม ที่มีปรัชญาว่าด้วย “ธรรมะย่อมชนะอธรรมโดยแสดงให้เห็นถึงคติธรรมที่ว่า ไม่ว่าจะเก่งกล้าสักแค่ไหน หากมัวเมาในความลุ่มหลงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความสุข โสมนัส ทรัพย์สมบัติ หรืออำนาจ ก็จะนำมาซึ่งความทุกข์อันแสนเจ็บปวดทั้งแก่ตนเอง คนรอบข้าง และผู้อื่นอย่างไม่รู้จบสิ้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ทศพิธราชธรรม ธรรมะสำหรับผู้ปกครอง ที่ยังคงร่วมสมัยมาจนถึงปัจจุบัน ที่บูรพกษัตริย์ทั้งหลายทรงยึดมั่นมาโดยตลอด อันปรากฏในพระราชนิพนธ์รามเกียรติ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่สื่อให้เห็นถึงหลักคำสอนของท้าวทศรถที่ครองกรุงอโยธยา ที่ได้สอนพระราชโอรสหรือพระรามให้มีทศพิธราชธรรม ซึ่งเป็นหลักธรรมสำคัญของการเป็นพระราชา ในภาคปฐมบท จึงใช้ชื่อว่า ธรรมะแห่งราชา

 

          ด้วยความตั้งใจเดิมของ อะมีบ้า ฟิล์ม ที่ต้องการทำแอนิเมชันรามเกียรติ์ จำนวนทั้งสิ้น ตอน ตอนแรกคือ “ธรรมะแห่งราชา เป็นภาคปฐมบท จุดกำเนิดเรื่องราวต่างๆ ในรามเกียรติ์ ส่วนตอนที่  คือ รามาวตาร ตอนที่  สงครามมหาสงคราม ซึ่งเป็นการบุกกรุงลงกา การรบของฝ่ายพระรามกับฝ่ายทศกัณฐ์ ที่สนุกตื่นเต้นมาก และตอนที่  รามเกียรติ์ หรือ เกียรติของพระราม บทสรุปของธรรมะที่ชนะอธรรม

          รามาวตาร จึงเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญ ของกระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมที่ดำเนินการตามนโยบายประเทศไทย . ของรัฐบาล ที่จะนำพาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยขับเคลื่อนด้วยทุนทางวัฒนธรรม ประเภท คือ ) Fightings ศิลปะการต่อสู้ เช่น มวยไทย ฟันดาบ กระบี่กระบอง ) Festivals งานประเพณีต่างๆ ของไทย ) Foods อาหารไทย เช่น อาหารท้องถิ่น อาหารสุขภาพ ขนมไทย ) Fashions ศิลปะการแต่งกาย เช่น การใช้ผ้าไทย เครื่องประดับ การแต่งกายชุดไทยในกิจกรรมสำคัญ และ ) คือ Films ภาพยนตร์ เพื่อส่งเสริมการต่อยอดสร้างสรรค์ การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและสื่อบันเทิงประเภทต่างๆ รามาวตาร จึงถือเป็นนวัตกรรม ที่นำภาพจิตรกรรมฝาผนังมาสร้างสรรค์ให้เคลื่อนไหวเสมือนจริง ในรูปแบบแอนิเมชัน ที่สามารถทำให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป เรียนรู้เรื่องรามเกียรติ์ ได้โดยง่าย สนุกสนาน เพลิดเพลิน น่าสนใจ และสอดคล้องกับยุคสมัย ซึ่งถือเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตสื่อรุ่นใหม่ ในการสร้างสรรค์สื่อที่ดีเพื่อสังคม ทำให้เข้าถึงศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของไทยได้อย่างดียิ่ง ภาพยนตร์แอนิเมชัน รามเกียรติ์ จึงถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่บันทึกประวัติศาสตร์มรดกของชาติอันล้ำค่าไว้อีกด้วย

 

          ภาพยนตร์แอนิเมชัน รามาวตาร ที่กำลังดำเนินการผลิตอย่างเข้มข้นอยู่ในขณะนี้ พร้อมจะส่งมอบให้ทุกท่านได้ชมกันในปีหน้า ซึ่งรับรองว่า สนุก งดงาม คุ้มค่า กับการรอคอยอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ประชาชนผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชัน รามเกียรติ์ ตอน "รามาวตารได้ทาง www.culture.go.th  หรือ www.facebook.com/DCP.culture หรือ www.facebook.com/ramaavatar.animation หรือสามารถรับชม "รามเกียรติ์ ตอน ธรรมะแห่งราชาได้ที่ https://youtu.be/_0fzcXXiopc

 

 

เรื่อง : ฌาวิวิธ ฉันทรางกูร
ภาพ : อะมีบ้า ฟิล์ม

Hits: 501