พิพิธภัณฑ์เหรียญ วิถีแห่งเงินตรา สินล้ำค่าของแผ่นดิน

            เกาะรัตนโกสินทร์ พื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย บริเวณโดยรอบประกอบขึ้นด้วยสถานที่สำคัญมากมาย ทั้งพระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม อีกทั้งพุทธศาสนสถานต่าง รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้อันหลากหลาย ที่ทั้งน่าสนใจและทันสมัย สำหรับในครั้งนี้จะขอนำพาทุกคนไปสัมผัสกับอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ยอดนิยมของกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ในเกาะรัตนโกสินทร์ของเรานี้เอง ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์เหรียญเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยมาที่นี่ เพราะฉนั้นอย่ารอช้า....เรารีบไปชมกันเลยดีกว่า 

            พิพิธภัณฑ์เหรียญอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักทรัพย์มีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ สังกัดกระทรวงการคลัง เป็นอาคารปูนสีเหลืองตามแบบนิยมในสมัยก่อน โดยกรมธนารักษ์ใช้แนวคิดอารยสถาปัตย์ Universal Design ที่ผู้ชมทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้าชมได้ จัดแสดงภายใต้แนวคิดวิถีแห่งเงินตราสินล้ำค่าของแผ่นดินตั้งอยู่บริเวณถนนจักรพงษ์ ใกล้วัดชนะสงคราม (เยื้องถนนบางลำพู) เป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสำหรับชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมถึงเยาวชน หรือผู้ที่สนใจทางด้านเหรียญ ได้เข้าศึกษาค้นคว้าและเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์วัฒนธรรม เศรษฐกิจสังคมของประเทศไทย และนานาชาติในแต่ละยุคสมัย เชื่อมโยงถึงปัจจุบันผ่านเรื่องราวที่ปรากฏบนหน้าเหรียญ เรียกได้ว่าสาระมาเต็มร้อย แต่ไม่น่าเบื่อ เพราะพิพิธภัณฑ์เหรียญได้นำความรู้ผสมผสานกับสื่อเทคโนโลยีเข้ามานำเสนอให้ผู้ชมรู้สึกสนุกไปในระหว่างการรับชม โดยเปิดให้บริการมาแล้วร่วม ปี ตั้งแต่วันที่ สิงหาคม ๒๕๕๗

 

            ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์เหรียญจะมีนิทรรศการจัดแสดงทั้งหมด ชั้น ปัจจุบันเปิดให้ชมเฉพาะชั้น ส่วนชั้น - ยังไม่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ และเมื่อเข้ามาด้านในจุดแรกที่เราจะเห็นสะดุดตาเลย คือ ผนังบนกำแพงที่มีเหรียญมากมายปรากฏอยู่เป็นจำนวนมาก ถ่ายรูปตรงนี้ถือว่าเก๋มากๆ แต่ก่อนอื่นเราควรไปที่จุดประชาสัมพันธ์เป็นอันดับแรก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ต้อนรับแนะนำข้อมูลและบอกวิธีการรับชมของพิพิธภัณฑ์เหรียญให้รู้กันก่อน โดยที่นี่แบ่งการรับชมออกเป็น รูปแบบ คือ รูปแบบแรก : ผู้เข้าชมสามารถเดินรับชมได้ด้วยตนเองตามอัธยาศัย แบ่งนิทรรศการเป็น ส่วน 

            นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ จุดเริ่มต้นของเหรียญกษาปณ์ในสยามประเทศ พระผู้ปฏิรูประบบการค้าและระบบเงินตราในประเทศไทย ผู้ซึ่งทำให้เรามีอารยธรรมเทียบเท่านานาอารยประเทศ และใช้มาจนถึงปัจจุบัน

            นิทรรศการชั่วคราวนิทรรศการทุกสัมผัสวิถีแห่งเงินตราบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการจากน้ำพระราชหฤทัยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ประวัติความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์เหรียญ วิวัฒนาการเงินตราไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงเหรียญกลมแบนผ่านตัวอักษรพร้อมอักษรเบลล์ และยังมีกิจกรรมวาดฝันปั้นยิ้มมาให้ผู้ชมได้ร่วมสนุก

 

            นิทรรศการชั่วคราวเหรียญของพ่อ จัดแสดงวีดิทัศน์เรื่องราวความรู้สึกของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นิทรรศการนำผู้ชมย้อนอดีตกลับไปชื่นชมพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ ที่พระองค์ทรงพระเมตตาบำบัดทุกข์บำรุงสุข เพื่อให้พสกนิกรอยู่ร่วมกันบนผืนแผ่นดินไทยอย่างผาสุขตลอดไป

            รูปแบบที่สอง : เป็นการรับชมตามรอบเวลาพร้อมเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล มีรอบเข้าชมทุกๆ ๒๐ นาที รอบแรก ๑๐.๐๐ . และรอบสุดท้าย ๑๗.๐๐ . 

            โดยหลังจากที่ได้ทำการลงทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะมอบแผ่นกระดาษให้เราได้ร่วมสนุกไปกับจุดแรกของทางพิพิธภัณฑ์เหรียญ ที่เรียกว่า Interactive Wall โดยนำเอากระดาษที่ได้รับมา เมื่อตอนลงทะเบียนวางทาบไปยังบริเวณเหรียญที่อยู่บนผนังจะมีภาพแอนิเมชัน ปรากฏลงบนกระดาษโดยบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแต่ละเหรียญบนกำแพง แสดงเป็นภาพเคลื่อนไหวให้เราได้รับชม ไม่ขอเล่าต่อนะคะ ว่าภาพที่ปรากฎตรงนี้เล่าเรื่องอะไรบ้าง เพื่อนๆ ต้องมาลองค้นหากันดูค่ะ ว่าเป็นอย่างไร เราตามเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลฯ ไปชมจุดต่อไปดีกว่าค่ะ

            นิทรรศการห้องที่ ห้องปฐมบทแห่งเงินตรา แค่ห้องแรกก็น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว เพราะห้องนี้ที่จริงมันคือถ้ำที่มีการเล่าเรื่องผ่านแอนิเมชัน 4D ฉายบนผนังถ้ำแบบ ๓๖๐ องศา

บอกเล่าจุดเริ่มต้นแห่งการแลกเปลี่ยนของสังคมมนุษย์ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ก่อนที่มนุษย์จะรู้จักนำโลหะมาใช้เป็นค่าเงินแลกเปลี่ยนเสมือนเราได้ย้อนไปยังอดีตได้จริงๆ

            นิทรรศการห้องที่ เส้นทางวิวัฒนาการเงินตรา โดยห้องนี้จะจำลองบรรยากาศเสมือนอยู่ในป่า และมีสื่อกลางจากธรรมชาติจัดแสดงให้รับชมมากมาย สำหรับห้องนี้จะแบ่งออกเป็น ช่วงด้วยกัน 

 

            “ช่วงกลมกลืนธรรมชาติยุคสมัยที่มนุษย์นำสิ่งของที่หาได้จากธรรมชาติมาเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน โดยมีกฎที่ว่า สิ่งของที่หามานั้นจะต้องไม่ง่ายจนเกินไปและต้องไม่ยากจนเกินไป    

            “ช่วงประดิดประดอยสร้างมูลค่ายุคสมัยที่มนุษย์นำสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวมาดัดแปลงเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งที่ตนมีก่อนที่จะไปแลกเปลี่ยน และภายในห้องนี้ยังมีจุดให้ถ่ายภาพที่ระลึกกับชาวเกาะแย๊ปที่กำลังแบกเงินก้อนหินที่ใหญ่ที่สุด

            “ช่วงโลหะสินแร่มีค่าเป็นช่วงที่มนุษย์ได้ค้นพบแร่โลหะ และนำมาทำเป็นเครื่องมือ หรือเครื่องใช้ แลกเปลี่ยนกัน และจุดสุดท้ายมีกิจกรรมประทับตราเหรียญแรกที่เกิดขึ้นของโลกที่มีอายุมากกว่า ,๗๐๐ ปี คิดค้นโดยกษัตริย์ชาวอาณาจักรลิเดียน (ปัจจุบันคือตุรกีความพิเศษที่ไม่อาจหาชมได้ในพิพิธภัณฑ์แห่งใด 

            นิทรรศการชั้นที่ และ แม้จะยังไม่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ แต่ทางพิพิธภัณฑ์เหรียญได้จัดเตรียมนิทรรศการที่มีความน่าสนใจไว้รอรับผู้เข้าชมให้ได้สัมผัสกับความพิเศษที่มีเพียงที่นี่แห่งเดียว ซึ่งไม่อาจหาชมได้ในพิพิธภัณฑ์แห่งใด  เพราะทันทีที่ก้าวเท้าขึ้นไปชมนิทรรศการบริเวณชั้นที่ ของอาคารพิพิธภัณฑ์เหรียญ สิ่งที่พบคือความเสมือนจริงที่ทำให้เราได้ไปยืนอยู่บนดินแดนที่ขึ้นชื่อลือชาในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือดินแดนสุวรรณภูมิ ดินแดนที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของ อาณาจักรโบราณ ได้แก่ อาณาจักรฟูนัน, อาณาจักรทวารวดี, อาณาจักรละโว้ (ลพบุรี) และอาณาจักรศรีวิชัย ดินแดนเหล่านี้จะพาเราไปรู้จักประวัติศาสตร์การใช้เงินตราเพื่อการแลกเปลี่ยนในสมัยอดีต อีกทั้ง ยังมีการติดต่อกันทางด้านวัฒนธรรม ศาสนา และการค้ากับชาวต่างชาติ อารยธรรม ในหลายๆ ด้าน ยังได้รับการสืบทอดถึงยุคสมัยต่างๆ ของประเทศไทย นั่นก็คือ สมัยสุโขทัย, กรุงศรีอยุธยา, กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ ผู้ชมจะได้สัมผัสกับเงินตราผ่านวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละอาณาจักรของประเทศไทย และบอกได้คำเดียวเลยว่า ตื่นตา ตื่นใจยิ่งกว่าชั้น แน่นอน และยิ่งกว่าความตื่นเต้นสนุกสนานเราจะได้พบกับเงินตราและเหรียญกษาปณ์ ของจริงที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีมาร่วมจัดแสดงอีกด้วย   

            ความน่าสนใจยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะไม่ใช่มีแค่เหรียญของประเทศไทยแต่ยังได้มีการรวบรวมเหรียญนานาชาติจากรอบโลกกว่า ๑๗๐ ประเทศมาให้ชมในที่เดียวกันอีกด้วย มหัศจรรย์ไทยแลนด์เลยละเพื่อนๆ ขอบอกเลยว่า เหรียญนานาชาติที่นอกจากจะมีรูปทรงที่แปลกตา ยังสอดแทรกเทคโนโลยีล้ำสมัยลงไปในเหรียญอีกด้วย หากเพื่อนๆ ได้มาชมต้องบอกเลยว่า เหรียญเหล่านี้มีจริงบนโลกหรือ

            สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร เฉกเช่นยังไม่มารับชมพิพิธภัณฑ์เหรียญก็อย่าเพิ่งคิดว่ามีแค่เหรียญเท่านั้น สาระความสนุกเกี่ยวกับเหรียญยังมีอีกมาก ทางเดียวที่จะรู้ได้ คือ ทุกท่านต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวเองที่พิพิธภัณฑ์เหรียญแห่งเดียวเท่านั้น 

            พิพิธภัณฑ์เหรียญ

            เปิดให้บริการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๘.๐๐ . สอบถามรายละเอียดที่หมายเลขโทรศัพท์ ๒๒๘๒ ๐๘๑๘

 

 

เรื่อง/ภาพ : พิพิธภัณฑ์เหรียญ 

Hits: 353